11 tháng 10 2016/GENEVA - Một báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết việc đánh thuế lên những loại nước ngọt có đường có thể giúp làm giảm lượng tiêu thụ chúng, từ đó giảm tỷ lệ bệnh béo phì, tiểu đường tuýp 2 và sâu răng trên toàn thế giới.
Những chính sách tài chánh này sẽ làm tăng ít nhất 20% giá bán lẻ các loại nước ngọt có đường, nhằm phần nào giảm lượng tiêu thụ loại nước có đường này, theo một báo cáo có nhan đề "Chính sách tài chánh dành cho ăn kiêng và ngăn ngừa những bệnh không lây (NCDs)".
Giảm bớt việc sử dụng nước uống có đường có nghĩa là giảm nạp đường (free sugar) và calorie nói chung vào cơ thể, qua đó chất dinh dưỡng được cải thiện, và giảm số người mắc bệnh thừa cân, béo phì, tiểu đường và sâu răng.
Free sugar là monosaccharides (glucose hoặc fructose) và disaccharides (sucrose hoặc đường cát) được nhà sản xuất, đầu bếp, người dùng cho vào thức ăn và nước uống, và đường tự nhiên có trong mật ong, sirô, nước ép trái cây và nước ép trái cây cô đặc.
Làn sóng béo phì đang dâng cao
Theo bác sĩ Douglas Bettcher, giám đốc Ban Ngăn ngừa những Bệnh không lây của WHO, "Việc tiêu thụ đường, bao gồm những sản phẩm như nước uống có đường, là nguyên nhân chính gây ra tình trạng gia tăng người mắc bệnh béo phì và tiểu đường trên toàn cầu. Nếu chính phủ các nước đánh thuế cao lên những sản phẩm này, họ có thể giảm số người mắc bệnh và cứu sống người dân. Nhờ đó, có thể cắt bớt chi phí điều trị bệnh và tăng nguồn thu để đầu tư vào các dịch vụ y tế khác".
Trong năm 2014, toàn thế giới có 39% người lớn từ 18 tuổi trở lên bị bệnh thừa cân. Bệnh béo phì đang thịnh hành khắp nơi đã tăng gấp đôi từ năm 1980 đến năm 2014, với 11% đàn ông và 15% phụ nữ (hơn nửa tỷ người) được phân loại béo phì.
Ngoài ra, người ta ước tính có khoảng 42 triệu trẻ em dưới 5 tuổi đang bị thừa cân hoặc béo phì trong năm 2015, tăng khoảng 11 triệu trong vòng 15 năm qua. Gần một nửa (48%) số trẻ em này ở châu Á và 25% ở châu Phi.
Số người sống chung với bệnh tiểu đường cũng đang tăng nhanh, từ 108 triệu năm 1980 lên 422 triệu năm 2014. Là căn bệnh trực tiếp gây ra 1,5 triệu ca tử vong chỉ riêng năm 2012.
Cần phải giảm nạp đường vào cơ thể
"Xét về mặt dinh dưỡng học, người ta không cần bất cứ một hột đường nào trong chế độ ăn uống của mình. WHO cũng khuyến cáo nếu bạn vẫn hảo ngọt, hãy giữ cho lượng đường được nạp vào cơ thể dưới 10% tổng nhu cầu năng lượng của bạn, và những ích lợi cho sức khỏe sẽ càng tăng thêm nếu giảm xuống dưới 5%. Điều này tương đương với dùng ít hơn 250ml nước ngọt có đường một ngày," bác sĩ Francesco Branca, giám đốc Ban Dinh dưỡng cho Sức khỏe và Phát triển của WHO cho biết.
Theo một báo cáo mới đây của WHO, các cuộc thăm dò chế độ ăn uống quốc gia đã chỉ ra rằng thức ăn và đồ uống có hàm lượng đường cao là nguồn cung cấp calorie không cần thiết trong thực đơn của mọi người, đặc biệt ở lứa tuổi trẻ em, tuổi teen và thanh niên.
Báo cáo cũng chỉ ra rằng những người thuộc nhóm có thu nhập thấp, nhóm người trẻ và nhóm người thường xuyên dùng các loại thức ăn đồ uống không có lợi cho sức khỏe, là những nhóm người đáp ứng với lại sự thay đổi giá thức ăn đồ uống nhiệt tình nhất, từ đó, họ đã cải thiện tình trạng sức khỏe rõ rệt.
Đánh thuế để giảm tiêu dùng
Thuế được đánh vào thức ăn đồ uống có hại để cho nhóm thức ăn đồ uống có lợi cho sức khỏe có cơ hội đến với người tiêu dùng nhiều hơn.
Báo cáo cũng trình bày kết quả của cuộc họp giữa năm 2015 quy tụ những chuyên gia trên toàn cầu do WHO tổ chức và một nghiên cứu trên 11 bài phê bình đánh giá tính hiệu quả của chính sách thuế can thiệp nhằm cải thiện chế độ ăn uống của người dân và ngăn ngừa bệnh không lây và một cuộc họp chuyên môn của các chuyên gia, những phát hiện khác bao gồm:
- Việc trợ giá cho rau quả tươi giảm từ 10% đến 30% có thể giúp tăng lượng tiêu thụ rau quả.
- Việc đánh thuế cao một số thực phẩm đồ uống, đặc biệt những loại có hàm lượng cao chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, đường hoặc muối, với những bằng chứng rõ ràng cho thấy nếu tăng giá sẽ làm giảm tiêu thụ.
- Thuế tiêu thụ đặc biệt, chẳng hạn như thuế đánh lên thuốc lá, được áp dụng một mức thuế cụ thể cho một số lượng hoặc một khối lượng sản phẩm, hay một thành phần nguyên liệu nào đó tỏ ra hiệu quả hơn là các loại thuế dựa trên phần trăm giá bán lẻ.
- Sự ủng hộ của xã hội đối với việc tăng thuế cũng có thể tăng nếu nguồn thu mà nó tạo ra được dùng để cải thiện hệ thống sức khỏe, khuyến khích những chế độ ăn uống lành mạnh hơn và gia tăng hoạt động thể chất.
Một số quốc gia đã tiến hành biện pháp tăng thuế như trên để bảo vệ người dân khỏi những sản phẩm không có lợi cho sức khỏe. Mexico là quốc gia đã đánh thuế đặc biệt lên các loại đồ uống không cồn nhưng có đường, và Hungary cũng đánh thuế cao lên những sản phẩm đóng gói có hàm lượng đường , muối hoặc cà phê cao.
Những quốc gia như Philippines, Nam Phi và Vương quốc Anh và Bắc Ireland cũng đã tuyên bố sẽ thi hành luật thuế lên các loại đồ uống có đường.
Ghi chú:
Như một phần của những chiến dịch toàn diện nhằm cải thiện sức khỏe con người, một Ủy ban với sứ mệnh Chấm dứt Béo phì ở Trẻ em của WHO (Commission on Ending Childhood Obesity) mới đây đã kêu gọi các quốc gia hãy áp dụng các biện pháp tài chánh trong chương trình "Kế hoạch Hành động Toàn cầu nhằm Ngăn ngừa và Kiểm soát những Bệnh không lây giai đoạn 2013-2020", "Kế hoạch Thực thi Triệt để nhằm Cải thiện Dinh dưỡng cho Bà mẹ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em".
Chỉ trong năm 2012, 38 triệu người đã mất mạng vì những căn bệnh không lây, 42% trong số này chết trước tuổi 70 vì những căn bệnh có thể phòng tránh được. Hơn 80% số người chết trước 70 tuổi vì một căn bệnh không lây là ở những nước đang phát triển. Các quốc gia cũng đã cam kết giảm số người chết vì những bệnh không lây, Chương trình nghị sự về Phát triển Bền vững 2030 bao gồm một mục tiêu là giảm số người chết sớm vì bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tim và bệnh phổi xuống còn một phần ba vào năm 2030.
Tại Hội nghị Quốc tế Lần hai về Dinh dưỡng năm 2014, nhiều quốc gia đã cam kết sẽ định hình lại hệ thống thực phẩm của nước mình, và đây cũng là mục đích chính trong tuyên bố mới đây của Liên hiệp quốc Kế hoạch Hành động vì Dinh dưỡng trong Mười năm 2016-2025 (Decade of Action of Nutrition 2016-2025).
Nguồn
Giảm bớt việc sử dụng nước uống có đường có nghĩa là giảm nạp đường (free sugar) và calorie nói chung vào cơ thể, qua đó chất dinh dưỡng được cải thiện, và giảm số người mắc bệnh thừa cân, béo phì, tiểu đường và sâu răng.
Free sugar là monosaccharides (glucose hoặc fructose) và disaccharides (sucrose hoặc đường cát) được nhà sản xuất, đầu bếp, người dùng cho vào thức ăn và nước uống, và đường tự nhiên có trong mật ong, sirô, nước ép trái cây và nước ép trái cây cô đặc.
Làn sóng béo phì đang dâng cao
Theo bác sĩ Douglas Bettcher, giám đốc Ban Ngăn ngừa những Bệnh không lây của WHO, "Việc tiêu thụ đường, bao gồm những sản phẩm như nước uống có đường, là nguyên nhân chính gây ra tình trạng gia tăng người mắc bệnh béo phì và tiểu đường trên toàn cầu. Nếu chính phủ các nước đánh thuế cao lên những sản phẩm này, họ có thể giảm số người mắc bệnh và cứu sống người dân. Nhờ đó, có thể cắt bớt chi phí điều trị bệnh và tăng nguồn thu để đầu tư vào các dịch vụ y tế khác".
Trong năm 2014, toàn thế giới có 39% người lớn từ 18 tuổi trở lên bị bệnh thừa cân. Bệnh béo phì đang thịnh hành khắp nơi đã tăng gấp đôi từ năm 1980 đến năm 2014, với 11% đàn ông và 15% phụ nữ (hơn nửa tỷ người) được phân loại béo phì.
Ngoài ra, người ta ước tính có khoảng 42 triệu trẻ em dưới 5 tuổi đang bị thừa cân hoặc béo phì trong năm 2015, tăng khoảng 11 triệu trong vòng 15 năm qua. Gần một nửa (48%) số trẻ em này ở châu Á và 25% ở châu Phi.
Số người sống chung với bệnh tiểu đường cũng đang tăng nhanh, từ 108 triệu năm 1980 lên 422 triệu năm 2014. Là căn bệnh trực tiếp gây ra 1,5 triệu ca tử vong chỉ riêng năm 2012.
Cần phải giảm nạp đường vào cơ thể
"Xét về mặt dinh dưỡng học, người ta không cần bất cứ một hột đường nào trong chế độ ăn uống của mình. WHO cũng khuyến cáo nếu bạn vẫn hảo ngọt, hãy giữ cho lượng đường được nạp vào cơ thể dưới 10% tổng nhu cầu năng lượng của bạn, và những ích lợi cho sức khỏe sẽ càng tăng thêm nếu giảm xuống dưới 5%. Điều này tương đương với dùng ít hơn 250ml nước ngọt có đường một ngày," bác sĩ Francesco Branca, giám đốc Ban Dinh dưỡng cho Sức khỏe và Phát triển của WHO cho biết.
Theo một báo cáo mới đây của WHO, các cuộc thăm dò chế độ ăn uống quốc gia đã chỉ ra rằng thức ăn và đồ uống có hàm lượng đường cao là nguồn cung cấp calorie không cần thiết trong thực đơn của mọi người, đặc biệt ở lứa tuổi trẻ em, tuổi teen và thanh niên.
Báo cáo cũng chỉ ra rằng những người thuộc nhóm có thu nhập thấp, nhóm người trẻ và nhóm người thường xuyên dùng các loại thức ăn đồ uống không có lợi cho sức khỏe, là những nhóm người đáp ứng với lại sự thay đổi giá thức ăn đồ uống nhiệt tình nhất, từ đó, họ đã cải thiện tình trạng sức khỏe rõ rệt.
Đánh thuế để giảm tiêu dùng
Thuế được đánh vào thức ăn đồ uống có hại để cho nhóm thức ăn đồ uống có lợi cho sức khỏe có cơ hội đến với người tiêu dùng nhiều hơn.
Báo cáo cũng trình bày kết quả của cuộc họp giữa năm 2015 quy tụ những chuyên gia trên toàn cầu do WHO tổ chức và một nghiên cứu trên 11 bài phê bình đánh giá tính hiệu quả của chính sách thuế can thiệp nhằm cải thiện chế độ ăn uống của người dân và ngăn ngừa bệnh không lây và một cuộc họp chuyên môn của các chuyên gia, những phát hiện khác bao gồm:
- Việc trợ giá cho rau quả tươi giảm từ 10% đến 30% có thể giúp tăng lượng tiêu thụ rau quả.
- Việc đánh thuế cao một số thực phẩm đồ uống, đặc biệt những loại có hàm lượng cao chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, đường hoặc muối, với những bằng chứng rõ ràng cho thấy nếu tăng giá sẽ làm giảm tiêu thụ.
- Thuế tiêu thụ đặc biệt, chẳng hạn như thuế đánh lên thuốc lá, được áp dụng một mức thuế cụ thể cho một số lượng hoặc một khối lượng sản phẩm, hay một thành phần nguyên liệu nào đó tỏ ra hiệu quả hơn là các loại thuế dựa trên phần trăm giá bán lẻ.
- Sự ủng hộ của xã hội đối với việc tăng thuế cũng có thể tăng nếu nguồn thu mà nó tạo ra được dùng để cải thiện hệ thống sức khỏe, khuyến khích những chế độ ăn uống lành mạnh hơn và gia tăng hoạt động thể chất.
Một số quốc gia đã tiến hành biện pháp tăng thuế như trên để bảo vệ người dân khỏi những sản phẩm không có lợi cho sức khỏe. Mexico là quốc gia đã đánh thuế đặc biệt lên các loại đồ uống không cồn nhưng có đường, và Hungary cũng đánh thuế cao lên những sản phẩm đóng gói có hàm lượng đường , muối hoặc cà phê cao.
Những quốc gia như Philippines, Nam Phi và Vương quốc Anh và Bắc Ireland cũng đã tuyên bố sẽ thi hành luật thuế lên các loại đồ uống có đường.
Ghi chú:
Như một phần của những chiến dịch toàn diện nhằm cải thiện sức khỏe con người, một Ủy ban với sứ mệnh Chấm dứt Béo phì ở Trẻ em của WHO (Commission on Ending Childhood Obesity) mới đây đã kêu gọi các quốc gia hãy áp dụng các biện pháp tài chánh trong chương trình "Kế hoạch Hành động Toàn cầu nhằm Ngăn ngừa và Kiểm soát những Bệnh không lây giai đoạn 2013-2020", "Kế hoạch Thực thi Triệt để nhằm Cải thiện Dinh dưỡng cho Bà mẹ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em".
Chỉ trong năm 2012, 38 triệu người đã mất mạng vì những căn bệnh không lây, 42% trong số này chết trước tuổi 70 vì những căn bệnh có thể phòng tránh được. Hơn 80% số người chết trước 70 tuổi vì một căn bệnh không lây là ở những nước đang phát triển. Các quốc gia cũng đã cam kết giảm số người chết vì những bệnh không lây, Chương trình nghị sự về Phát triển Bền vững 2030 bao gồm một mục tiêu là giảm số người chết sớm vì bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tim và bệnh phổi xuống còn một phần ba vào năm 2030.
Tại Hội nghị Quốc tế Lần hai về Dinh dưỡng năm 2014, nhiều quốc gia đã cam kết sẽ định hình lại hệ thống thực phẩm của nước mình, và đây cũng là mục đích chính trong tuyên bố mới đây của Liên hiệp quốc Kế hoạch Hành động vì Dinh dưỡng trong Mười năm 2016-2025 (Decade of Action of Nutrition 2016-2025).
Nguồn
No comments:
Post a Comment